Dòng xe ùn ứ ở cửa ngõ Hà Nội ngày đầu giãn cách

Các chốt kiểm soát ở cửa ngõ thủ đô thực hiện nguyên tắc “thành phố cách ly với tỉnh” nên phương tiện ùn ứ và nhiều người dân mắc kẹt, sáng nay.

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội áp dụng biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 16. Ngay sau khi lệnh giãn cách có hiệu lực, 22 chốt kiểm soát cửa ngõ Hà Nội dựng barie, tăng cường lực lượng kiểm soát ra vào.

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội, cho biết tất cả phương tiện từ các tỉnh vào Hà Nội phải quay đầu, trừ xe thuộc diện ưu tiên đi “luồng xanh”. Các chốt kiểm dịch sẽ được đặt tại các điểm giáp ranh giữa tỉnh ngoài và Hà Nội để đảm bảo phương tiện không quay đầu trên địa bàn Hà Nội.

Lúc hơn 8h, tại chốt kiểm soát số 13 nằm trên quốc lộ 6, giữa thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) và huyện Lương Sơn (Hoà Bình), ôtô ùn tắc xếp thành hai hàng kéo dài hơn một km, dòng xe máy len lỏi lên phía trên song bị dừng lại ở vị trí kiểm soát.

Tài xế Nguyễn Văn Mạnh trú tại xã Đông Sơn (Chương Mỹ) cho biết 5h cùng ngày đi từ nhà ở Hà Nội vào huyện Kỳ Sơn (Hoà Bình) để lấy phân bón, khi qua trạm kiểm soát không phải thực hiện yêu cầu chống dịch vì lúc này thành phố chưa giãn cách.

“Tôi dậy đi làm luôn, không biết lệnh cách ly xã hội. Bây giờ nếu không được trở về nhà (chỉ cách chốt vài km), những ngày tới tôi không biết sống ở đâu, ăn uống như thế nào”, anh Mạnh lo lắng nói. Xung quanh, nhiều người khác cũng chia sẻ hoàn cảnh tương tự anh Mạnh.

Cùng lúc này, cách vị trí chốt kiểm soát của Hà Nội 2 km là chốt kiểm soát của huyện Lương Sơn (Hoà Bình), nhiều phương tiện cũng mắc kẹt tại đây. Lực lượng chức năng tỉnh Hoà Bình chỉ đồng ý cho những người thường trú ở tỉnh này đi vào, không mở barie cho những người đến từ Hà Nội nếu không thuộc diện ưu tiên.

Ùn tắc tại chốt kiểm soát ở huyện Chương Mỹ. Ảnh: Gia Chính

Ùn tắc tại chốt kiểm soát ở huyện Chương Mỹ. Ảnh: Gia Chính

Trước tình trạng dòng xe ùn tắc ở đoạn đường giữa hai chốt (của Hà Nội và Hòa Bình) mỗi lúc một đông, lực lượng hai địa phương thống nhất để người dân khai báo y tế và di chuyển qua. Sau khi giải phóng xong ùn tắc, lực lượng trực chốt sẽ dựng hàng rào cứng, người dân hai tỉnh không được qua lại.

Chốt số 13 của Hà Nội sau đó được di chuyển gần 2 km đến gần chốt của tỉnh Hoà Bình để hai bên thuận lợi trong việc phối hợp phân luồng.

Xe khách buộc phải quay đầu. Ảnh: Gia Chính

Xe khách buộc phải quay đầu. Ảnh: Gia Chính

Tại chốt số 12 đặt ở cầu Xuân Mai trên đường Hồ Chí Minh, từ đầu giờ sáng lực lượng chức năng yêu cầu các phương tiện quay đầu. Nhiều người dân thắc mắc là họ vẫn di chuyển trong địa bàn thủ đô chưa ra tỉnh ngoài, nên sau đó chốt được chuyển xuống điểm cách vị trí cầu Xuân Mai 15 km thuộc xã Trần Phú (Chương Mỹ) – điểm hết địa phận Hà Nội. Cũng như nhiều chốt khác, ở đây dòng phương tiện ùn tắc kéo dài. Nhiều tài xế sau vài chục phút mắc kẹt trên đường “vào ra đều không được” đã xuống xe bày tỏ thắc mắc với lực lượng trực chốt. Họ cho biết sáng sớm ra khỏi Hà Nội không nhận khuyến cáo gì, nhưng khi trở lại thì không được vào thành phố dù nhà chỉ cách chốt vài trăm mét.

Để giải tỏa ùn tắc, lực lượng chức năng cho phép một số người đi xe máy chứng minh được địa chỉ thường trú, thực hiện khai báo y tế và đi qua chốt. Các xe tải buộc quay đầu, do vậy nhiều lái xe phải gọi người đến nhận hàng tại điểm chốt.

Theo ghi nhận, biển báo “làn xe luồng xanh” dành cho các ôtô chở lương thực, thực phẩm được đặt một lối riêng ở chốt kiểm soát. Tuy nhiên, việc xác định tính chất hàng hóa gặp nhiều khó khăn do nhiều tài xế không có giấy tờ chứng minh.

Luồng xanh cho xe chở lương thực, thực phẩm. Ảnh: Gia Chính

Luồng xanh cho xe chở lương thực, thực phẩm. Ảnh: Gia Chính

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội), “ùn tắc có xảy ra ở hầu hết các chốt nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, do nhiều người chưa nắm được thông báo mới, khi người dân đã nắm rõ việc hạn chế đi lại thì sẽ không xảy ra ùn tắc nữa”.

Chính quyền thủ đô quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố từ 6h ngày 24/7, kéo dài trong 15 ngày. Những ngày gần đây, số ca bệnh mới phát hiện tại Hà Nội liên tục tăng, trong đó có nhiều chùm bệnh không rõ nguồn lây. Tổng số ca nhiễm tích lũy từ ngày 29/4 (đợt dịch thứ tư) là 666, trong đó 397 ca bệnh thuộc các chùm chưa qua 14 ngày.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!