Du hí dọc miền đất nước với những cuốn art book ấn tượng

Trong khoảng gần 10 năm trở lại đây, nhiều cuốn art book đẹp mắt, công phu của các tác giả việt đã được ra mắt độc giả. Không chỉ là những câu chuyện được kể bằng hội họa, nhiều cuốn art book đẹp còn góp phần quảng bá du lịch và văn hóa. Dưới đây là một số cuốn sách tranh nghệ thuật khiến các “phượt thủ” muốn “xách balô lên và đi”.

Phố cổ Hà Nội – Ký họa và hồi ức

Đây là một cuốn art book công phu, đặc sắc về vẻ đẹp của Hà Nội nói chung và khu phố cổ nói riêng. Nhóm tác giả đã dùng nhiều chất liệu như: màu nước, sáp màu, phác thảo chì… để tái hiện nhiều góc khác nhau của khu phố cổ. Vẻ trầm lắng, thâm nghiêm của những mái nhà trăm năm tuổi, được tái hiện qua những nét vẽ có hồn và đầy tình cảm.

Phố cổ là trái tim của Hà Nội. Đến thăm Hà Nội, ai cũng muốn dạo vài vòng quanh khu phố cổ. Tới đây, người ta có thể thảnh thơi ngắm Hồ Gươm buổi sáng, ghé những quán ngon có tuổi đời cả nửa thế kỷ để ăn tô phở hay một bữa chả cá chuẩn vị. Những con phố nhỏ nhuộm màu thời gian như: Bát Đàn, Cao Thắng, Chợ Gạo, Chả Cá, Gầm Cầu, Lý Quốc Sư… đã trở thành nỗi nhớ, niềm thương của nhiều người.

Các khu tập thể cũ như: Thành Công, Kim Liên, Bách Khoa… và hàng loạt biệt thự Pháp cổ đã được tái hiện trong cuốn art book này. Chúng đều là linh hồn của phố cổ Hà Nội, là chứng nhân lịch sử, chứng kiến bao thăng trầm của thủ đô yêu dấu. Lật giở cuốn art book thú vị và công phu này, độc giả sẽ gặp nhiều góc phố quen của Hà Nội. Những gánh hàng rong, bia hơi vỉa hè, quán ăn đơn sơ bên hè phố đều được vẽ bằng tấm lòng của người cầm bút.

Qua từng bức vẽ, người yêu Hà Nội, yêu hội họa sẽ cảm nhận được sự giao thoa giữa Hà Nội xưa và nay. Gương mặt phố phường và những đặc trưng văn hóa của mảnh đất này được thể hiện tỉ mỉ qua từng chi tiết nhỏ. Phố cổ Hà Nội – Ký họa và hồi ức là tâm huyết của nhiều họa sĩ và kiến trúc sư có tên tuổi thành viên của nhóm Ký họa đô thị Hà Nội (Urban Sketchers Hanoi).

Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn – Ký ức rực rỡ

Nhà văn, nhà báo Phạm Công Luận là một người yêu mảnh đất TP.HCM nói riêng và Nam Bộ nói chung. Cái hồn hậu, chất phác của con người miền Nam hiện rõ trong từng trang tùy bút của ông. Tác giả Phạm Công Luận đã có nhiều cuốn sách viết về mảnh đất này, trong đó phải kể đến Sài Gòn – Chuyện đời của phố (5 tập) và Sài Gòn – ngoảnh lại trăm năm.

Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn – Ký ức rực rỡ là sự kết hợp ăn ý giữa nhà văn, nhà báo Phạm Công Luận và họa sĩ trẻ Lâm Nguyễn Kha Liêm – hai tác giả, hai thế hệ chung một tình yêu với hòn ngọc Viễn Đông.

Cuốn sách này là một kho tư liệu khá đầy đủ về thành phố hơn 300 tuổi, được sắp xếp một cách mạch lạc, lớp lang, có hệ thống. Dõi theo từng câu chuyện của hai tác giả, chúng ta có thể thấy được tiến trình phát triển của mảnh đất này ở cả bề rộng, lẫn bề sâu. Nó như một nét chấm phá rực rỡ của cả dải đất Nam Bộ.

Qua những nét vẽ tỉ mỉ, ấn tượng của họa sĩ Lâm Nguyễn Kha Liêm độc giả cảm tưởng như mình ngược dòng ký ức, dạo quanh các con phố lớn nhỏ của Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn, được đi thăm các rạp hát, phòng trà, nhà hàng nổi tiếng một thời, cùng nhiều biệt thự cổ với kiến trúc độc đáo, thể hiện sự giao thoa văn hóa của một thời.

Ngày nay, các công trình đó đã thay đổi ít nhiều, có những nơi chỉ còn lại trong hồi ức, nhưng chúng vẫn là một phần hồn cốt của thành phố. Theo chân hai tác giả, chúng ta gặp lại nhiều “cố nhân” mảnh đất này, họ là những người đã tạo nên một thời hoàng kim của giới văn nghệ sĩ các thập niên trước. Nơi đây đúng là xứ sở kỳ diệu, khiến người ta luôn phải nhớ thương.

Đất nước gấm hoa

Khi cầm trên tay cuốn Đất nước gấm hoa, độc giả sẽ có cảm giác đang tận hưởng một chuyến du lịch xuyên Việt đầy hấp dẫn. Trong chuyến đi này, các bạn sẽ được ghé thăm 63 tỉnh thành trên khắp cả nước, tìm hiểu nhiều công trình kiến trúc độc đáo, trải dài từ Bắc đến Nam. Ngoài ra, chúng ta còn có cơ hội “nếm thử” sản vật địa phương ở khắp các vùng miền.

Đều là thịt được lên men, nhưng thịt chua Phú Thọ và món tré của đất võ Bình Định lại có nhiều khác biệt. Không chỉ đề cập đến kiến trúc và ẩm thực, khi cầm trên tay cuốn Đất nước gấm hoa, bạn đọc sẽ có cơ hội tìm hiểu về các lễ hội văn hóa trải dài suốt mười hai tháng trong năm.

Cuốn sách này không chỉ là tập bản đồ thú vị tích hợp nhiều thông tin về địa lý, văn hóa và lịch sử dành cho bạn đọc nhỏ tuổi, mà nó còn là một cuốn cẩm nang hữu ích cho các bạn trẻ mê du lịch. Mỗi vùng đất đều có một vẻ đẹp riêng, hãy đi và khám phá để thấy tâm hồn mình rộng mở và thêm yêu dải đất hình chữ S tươi đẹp này.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!